Bản Quyền World Cup 2022 Tại Việt Nam – Giải Pháp Để Sở Hữu?

ban quyen world cup 2022 tai viet nam

Có vẻ như mong ước xem World Cup trên tivi tại nhà của người hâm mộ Việt Nam đang gặp nhiều trắc trở. Giá mua bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam đang bị thổi lên trời. Để nắm bắt thông tin cụ thể về mức giá cũng như dự đoán giải pháp hợp cho vấn đề. Mời bạn đọc cùng Hi88 tìm hiểu thêm với bài viết dưới đây.

Lịch sử bản quyền World Cup tại Việt Nam

Việt Nam bắt đầu mua bản quyền World Cup với mức giá triệu đô từ năm 2002. Thời điểm này phí bản quyền chúng ta phải trả là 1 triệu USD. Sau đó, mức phí tăng liên tục qua từng mùa World Cup. Năm 2006, phí bản quyền là 2 triệu USD 2,7 triệu USD là mức giá chúng ta phải chi trả cho World Cup 2010. Vào mùa World Cup 2014, mức giá này đã tăng lên đến 7 triệu USD.

Bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam với mức giá 12 triệu USD
Bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam với mức giá 12 triệu USD

LINK ĐĂNG KÝ HI88 ĐỂ NHẬN KHUYẾN MÃI

1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Cho đến mùa giải gần nhất, ấn tượng nhất là WC 2018 tại Nga. Mức phí khiến cho Việt Nam suýt chút nữa vụt mất quyền phát sóng là 12 triệu USD. Tại mùa giải này, khán giả Việt Nam đã có một phen điêu đứng trước thông tin rằng Việt Nam không thể mua quyền phát sóng WC.  

VTV chỉ có thể có được bản quyền vào những giây cuối cùng của thời điểm triển khai World Cup nhờ các doanh nghiệp lớn đã ra tay giúp đỡ. Dường như lịch sử đang dần lặp lại với các nhà đài trong việc sở hữu bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam.

HI88 NEWS:  World Cup 2022 Lịch Thi Đấu Mới Nhất Từ Hi88

Giá bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam tăng cao “ngất ngưởng”

Tính tới thời điểm này, 37 quốc gia trên thế giới đã mua được thành công bản quyền của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh 2022. Bên phía chúng ta đã có 5 đơn vị tiến hành đàm phán với In Front Sports & Media về việc mua bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam.

Được biết mức giá mà Việt Nam phải trả cho đối tác nếu muốn sở hữu bản quyền là hơn 350 tỷ đồng (khoảng 15 triệu Đô). Với mức giá này Việt Nam sẽ được quyền phát sóng (cáp, IVTV, vệ tinh, mặt đất) nhưng lại không được độc quyền phát thanh tại mảnh đất hình chữ S; cũng như trên ĐTDĐ và Internet.

Dự kiến 15 triệu USD cho bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam
Dự kiến 15 triệu USD cho bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam

Lãnh đạo một đài truyền hình lớn của nước ta cho biết, trong quá trình đàm phán, khúc mắc lớn nhất giữa 2 bên là vấn đề giá cả. Mức giá bên phía In Front Sports & Media đưa ra cho bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam vượt quá khả năng tài chính của đài truyền hình tại Việt Nam.

>>>Cập nhật thông tin thể thao thú vị tại: https://hi88bets.com/the-thao/

Phương án nào phù hợp cho bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam?

Cho đến hiện nay, tại khu vực Đông Nam Á, bên cạnh Indonesia thì Malaysia, Philippines hay cả Campuchia và Brunei đều đã sở hữu bản quyền WC 2022 năm nay. Vấn đề hiện tại, liệu rằng Việt Nam sẽ làm như thế nào để sở hữu quyền phát sóng giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này?

HI88 NEWS:  Các Đội Ngoại Hạng Anh 2022-23 - Ai Vô Địch? Ai Sẽ Trụ Hạng?

Dự định phương án “mua chung”

Bên phía đối tác đã “ngã giá” 15 triệu USD ứng với khoảng 350 tỷ đồng cho việc có được bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam. Vấn đề giá cả khiến cho các nhà đài nước ta “lúng túng”. Bởi khi chi ra 350 tỷ đồng cho việc phát sóng rồi thu vốn, thu lãi lại bằng các quảng cáo là điều không thể. 

Một phương án được cho là hợp lý nhất được các nhà đài đưa ra đó là phương án góp tiền “mua chung”. Theo lời ông Phan Ngọc Tiến, Trưởng ban chỉ đạo các chương trình thể thao của VTV(Đài truyền hình quốc gia Việt Nam:

VTV và các nhà đài vẫn đang trong quá trình thảo luận nhưng vẫn chưa đưa ra được quyết định thống nhất.

Quan điểm của VTV về bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam
Quan điểm của VTV về bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam

Các doanh nghiệp nhà đài kêu lỗ nếu mua bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam

Nhà báo Trương Anh Ngọc cho biết, giá bản quyền World Cup không ngừng tăng lên qua mỗi mùa sẽ gây khó khăn lớn cho các nhà đài. Bởi các đơn vị truyền thông Việt Nam không thể có lãi nếu chỉ dựa vào quảng cáo.

Các nhà đài trong phương án mua chung chỉ ra rằng mức giá 15 triệu USD chỉ mới là phí về bản quyền để có thể phát sóng. Ngoài ra còn rất nhiều mức phí phải chi trả như: phí dẫn vệ tinh của Qatar (nước chủ nhà WC 2022), phí sản xuất chương trình, cử đoàn phóng viên đi công tác… Ước tính số tiền sẽ lên đến thêm vài trăm tỷ đồng nếu như các nhà đài chịu khó đầu tư.

HI88 NEWS:  11 Manchester United Meme Hài Hước Cười Ra Nước Mắt

Với mức giá 15 triệu USD nếu như mua thành công bản quyền thì đài truyền hình Việt Nam kiếm về 10 đến 15 tỷ đồng trong mỗi lần phát song quảng cáo thì mới thu hồi vốn. Việc này gần như là không thể xảy ra. Làm như vậy thì người xem gần như mở tivi là sẽ thấy quảng cáo. 

Tóm lại, nếu các đơn vị truyền thông cứ cố gắng mua bằng được bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam thì sẽ phải đối mặt với vấn đề thua lỗ.

Dù rất mong muốn có thể sở hữu bản quyền phát sóng để phục vụ người hâm mộ cả nước. Nhưng nếu không thể đàm phán được mức giá phù hợp thì có lẽ người hâm mộ và các nhà đài đành ngậm ngùi rút lui trong công cuộc thương thảo này.

 

Có lẽ cuộc chiến ngã giá về vấn đề bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam vẫn còn tiếp tục thêm một đoạn thời gian nữa. Hy vọng với phương án mua chung bản quyền và sự thảo luận hợp lý, các nhà truyền thông Việt Nam có thể mang về cho người hâm mộ nước nhà chương trình hấp dẫn nhất. 

Để theo dõi chi tiết và cập nhật thông tin mới nhất về World Cup 2022 sắp tới, hãy thường xuyên truy cập vào Hi88 nhé. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chính xác và liên tục nhất cho các bạn.

>>>Thông Tin Thêm: Điểm Mặt Các Sân Vận Động Diễn Ra World Cup 2022 – Hoành Tráng Lộng Lẫy